Hotline

Mr. Tuấn: 090.464.8228; Mr. Thắng: 090.480.2576; Tel:(04)2200.6789; Fax: (04)37474.323

Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Brai ở Quảng Trị

Từ thị trấn Khe Sanh, theo đường Hồ Chí Minh khoảng 60km, là đến hang động có tên rất “kêu” – Brai. Những năm trở lại đây, hang động Brai ở thôn A Sóc (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã khiến nhiều khách “bụi” mê mẩn trước vẻ đẹp hoang sơ với nhiều khối thạch nhũ có tuổi thọ hàng trăm năm.

Những già làng ở thôn A Sóc nói rằng, Động Brai được phát hiện từ lâu. Vào thời chiến tranh ác liệt, người dân và bộ đội từng vào hang để tránh bom đạn của kẻ thù. Hòa bình lập lại cho đến nay, vẻ đẹp của hang Brai chỉ được biết đến qua lời “truyền miệng”. Lâu lắm, mới có vài du khách “bụi” hoặc dân bản địa tự lần mò vào hang để khám phá. “Hiện chúng tôi chỉ mới vào sâu khoảng 600 mét và đi theo một đường mòn. Chứ chưa đi hết các cửa hang” – anh Nguyễn Hữu Bá, trạm Trưởng trạm Kiểm lâm Hướng Lập, cho biết.​

Đường vào hang Brai khá thuận lợi. Chỉ cần ven theo dòng Sêbănghiêng – dòng sông chảy ngược nổi tiếng khoảng 1km là đến ngọn núi Brai. Leo núi tầm 100 mét là đến cửa hang…

Trong động Brai, rất nhiều khối thạch nhũ lớn đầy màu sắc. Ảnh: Hưng Thơ.

Để vào động Brai, chỉ cần theo quốc lộ 9 (đoạn qua thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) lên đường Hồ Chí Minh 60 km. Ảnh: Hưng Thơ.

Động Brai tọa lạc giữa lưng chừng dãy núi Brai, trước mặt thôn A Sóc, xã Hướng Lập. Ảnh: Hưng Thơ.

Ở dãy núi này, vẫn còn nhiều cây lớn tỏa bóng. Trước cửa hang Brai, nhiều loại dây leo to bằng cổ tay người lớn thõng từ trên núi xuống rất hoang sơ. Ảnh: Hưng Thơ.

Cửa vào hang Brai khá rộng, nằm ở vị trí khô ráo, thông thoáng. Ảnh: Hưng Thơ.

Cách cửa hang chưa đến 200 mét, đã xuất hiện những khối thạch nhũ đẹp. Khối thạch nhũ chạy dài ở độ cao khoảng 1,5 mét so với nền hang, có nhiều màu sắc. Ảnh: Hưng Thơ.

Vào khoảng 200 mét, nhiều thạch nhũ kéo dài trên trần hang xuống. Ảnh: Hưng Thơ.

Rất nhiều khối thạch nhũ lớn cách cửa hang khoảng 300 mét. Ảnh: Hưng Thơ.

Những hình thù kỳ dị, nằm rải rác ở trần hang, nền hang. Ảnh: Hưng Thơ.

Thạch nhũ mang dáng dấp của một bức tranh trên phiến đá cách cửa hang khoảng 350 mét. Ảnh: Hưng Thơ.

Vào sâu, hang Brai càng rộng. Đường đi khá vất vả vì phải bám vào những khối đá trơn trượt. Ảnh: Hưng Thơ.

Vào 400 mét, xuất hiện những con suối nhỏ trên nền thạch nhũ. Ảnh: Hưng Thơ.

Nước trong veo tí tách chảy ở những khối thạch nhũ đẹp mê hồn. Ảnh: Hưng Thơ.

Cách cửa hang khoảng 500 mét, hang có trần rất rộng nhưng đường đi khó khăn hơn. Ảnh: Hưng Thơ.

Nhiều khách "bụi" đã vào hang thám hiểm. Họ "tiện tay" cưa gãy một số thạch nhũ đẹp đưa ra ngoài. Trạm kiểm lâm Hướng Lập và cán bộ Đồn Biên phòng Cù Bai nói rằng, biết là bị phá hoại, nhưng không xử lý được vì không có thẩm quyền. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo Laodong.com.vn

3267595_orig